Chuyển tới nội dung
Trang chủ » “Triều cường Cần Thơ: Báo động về tình trạng ngập lụt”

“Triều cường Cần Thơ: Báo động về tình trạng ngập lụt”

triều cường cần thơ

Triều cường Cần Thơ là một hiện tượng thường xuyên xảy ra tại đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là tại thành phố Cần Thơ. Triều cường là hiện tượng thủy triều lên cao gây ngập úng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và kinh tế địa phương. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về triều cường Cần Thơ, nguyên nhân, tác động và biện pháp ứng phó.

Nguyên nhân triều cường

Các yếu tố tự nhiên được cho là nguyên nhân chính gây ra triều cường ở Cần Thơ. Vùng đồng bằng sông Cửu Long có độ dốc rất thấp, nên đây là vùng đất được xem là dễ bị ngập lụt. Bản chất của triều cường là do sự thu hẹp của sông vào mùa khô, đồng thời sự tác động của nước tràn từ đất liền và nước lên từ biển. Kết quả là, nước ngọt và nước mặn sẽ không được phân tách rõ ràng và có thể dẫn đến tình trạng ngập úng và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Các yếu tố nhân tạo cũng góp phần vào việc làm gia tăng triều cường và làm cho hiện tượng này trở nên phức tạp hơn. Sự phát triển không đồng đều của đô thị là một yếu tố quan trọng làm tăng áp lực gây ngập úng từ triều cường. Khi đô thị phát triển, hệ thống cống, đập, nhà máy thủy điện, hệ thống dẫn nước… cũng tạo ra sự ảnh hưởng tiêu cực đến sự lưu thông của nước và triều cường.

Tác động của triều cường

Triều cường ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và kinh tế địa phương. Việc bị ngập úng sẽ dẫn đến tình trạng mất mát nghiêm trọng về đất đai, cây trồng và gia súc. Ngoài ra, triều cường còn gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng giao thông, điện, viễn thông, nước sinh hoạt, khách sạn và khu nghỉ dưỡng. Hiện tượng ngập lụt này còn ảnh hưởng đến đời sống người dân, kinh tế địa phương và làm tăng các chi phí ứng phó. Trong một số trường hợp, triều cường còn gây ra các thảm họa đáng sợ như sạt lở đất, lụt lội, tốc độ mất mát, tàn phá các khu vực đó có tới hàng trăm người dân đang sống và làm việc.

Biện pháp ứng phó

Hiện nay, các biện pháp ứng phó với triều cường tại Cần Thơ rất đa dạng. Các biện pháp này có thể chia thành hai nhóm là biện pháp dự phòng và biện pháp khắc phục. Một số biện pháp dự phòng bao gồm:

– Cải tạo hạ tầng: Xây dựng hệ thống cống, đập, đập lùi, hệ thống xả nước, xây dựng và cải tạo hệ thống thoát nước, ngăn chặn các vệt nước ngầm, khắc phục những thiệt hại về mặt đền bù.
– Nâng cao sức chứa và lưu thông: Nâng cao độ cao của các trục đường, hạ tầng giao thông, cải tạo kênh rạch, sông để tăng công suất chứa nước, lưu thông nước tốt hơn.
– Cải tạo môi trường: Tăng cường đào tạo dân chúng về việc bảo vệ môi trường, đưa ra ưu tiên cho các công trình giải trí, khu vực sinh thái, cải tạo đất, rừng động liệu, phát triển nông nghiệp và thủy sản, tăng cấp đèn đường.

Các biện pháp khắc phục gồm:

– Sử dụng máy bơm nước để xả nước: Bơm nước từ các kênh rạch, phao điều khiển nước bơm, tăng hiệu quả việc xả nước.
– Di chuyển hoặc thay đổi vật liệu đất tránh ngập úng: Tăng cao độ cao của đất để tránh ngập úng, tăng sức chứa của đất để giảm thiểu tác động của triều cường.
– Chuyển bờ sông để tránh sạt lở: Với tình trạng sạt lở đất, chuyển bờ sông có thể giúp ngăn chặn hiện tượng này.

FAQs:

1. Triều cường Cần Thơ xảy ra vào thời gian nào trong năm?

Triều cường Cần Thơ xảy ra vào mùa khô, thường là từ tháng 9 đến tháng 12. Đây là thời gian mà nước sông Cửu Long thu hẹp, đồng thời, sự tác động của nước tràn từ đất liền và nước lên từ biển cũng làm gia tăng triều cường.

2. Triều cường có tác động đến đời sống và kinh tế của người dân như thế nào?

Triều cường có tác động tiêu cực đến đời sống và kinh tế của người dân bởi vì nó gây ngập úng, mất mát nghiêm trọng về đất đai, cây trồng và gia súc. Ngoài ra, làm hư hại các cơ sở hạ tầng giao thông, điện, viễn thông, nước sinh hoạt, khách sạn và khu nghỉ dưỡng.

3. Triều cường có ảnh hưởng đến đô thị như thế nào?

Triều cường ảnh hưởng tiêu cực đến đô thị bởi vì cho dù có hệ thống cống, đập, nhà máy thủy điện hay hệ thống dẫn nước thì chúng cũng tạo ra sự ảnh hưởng tiêu cực đến sự lưu thông của nước và triều cường.

4. Các biện pháp ứng phó với triều cường ở Cần Thơ là gì?

Các biện pháp ứng phó với triều cường ở Cần Thơ gồm có biện pháp dự phòng và biện pháp khắc phục. Biện pháp dự phòng bao gồm cải tạo hạ tầng, nâng cao sức chứa và lưu thông, cải tạo môi trường. Biện pháp khắc phục bao gồm sử dụng máy bơm nước để xả nước, di chuyển hoặc thay đổi vật liệu đất tránh ngập úng và chuyển bờ sông để tránh sạt lở.

Từ khoá người dùng hay tìm kiếm:

Video liên quan đến chủ đề “triều cường cần thơ”

Triều cường dâng cao nhất lịch sử, Cần Thơ ngập sâu chưa từng thấy

Xem thêm thông tin tại đây: alophoto.net

Hình ảnh liên quan đến chủ đề triều cường cần thơ

Tìm được 15 hình ảnh liên quan đến triều cường cần thơ.

Triều Cường Ở Cần Thơ Sẽ Vượt Báo Động Iii Trong Những Ngày Tới |  Baotintuc.Vn
Triều Cường Ở Cần Thơ Sẽ Vượt Báo Động Iii Trong Những Ngày Tới | Baotintuc.Vn
Cần Thơ Ngập Vì Triều Cường Cao Nhất Từ Đầu Năm - Vnexpress
Cần Thơ Ngập Vì Triều Cường Cao Nhất Từ Đầu Năm – Vnexpress
Cần Thơ: Đến Hết Năm 2022 Còn 4 Đợt Triều Cường
Cần Thơ: Đến Hết Năm 2022 Còn 4 Đợt Triều Cường

Tham khảo thêm thông tin về chủ đề triều cường cần thơ tại đây.

Đọc thêm nhiều bài viết liên quan tại đây: 317 bài viết mới nhất

Vậy là bạn đã xem xong bài viết chủ đề triều cường cần thơ. Nếu có câu hỏi gì vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé. Chân thành cảm ơn.

Nguồn bài viết: Top 29 triều cường cần thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *